Mạch Vietduino Uno (Arduino Uno Compatible)

From MakerLab Wiki
Jump to navigation Jump to search
Vietduino Uno Board

Giới thiệu

Mạch Vietduino Uno (Arduino Uno Compatible) là mạch lập trình Vi Điều Khiển được nghiên cứu và và sản xuất bởi MakerLab.vn dựa trên nguyên mẫu là mạch Arduino Uno, mạch Vietduino Uno có chức năng, kích thước, hình dạng và cách sử dụng tương tự như mạch Arduino Uno nhưng được cải tiến để loại bỏ 3 nhược điểm chính mà mạch này gặp phải:

 1. Nguồn điện:
  • Mạch Arduino Uno sử dụng IC chuyển nguồn tuyến tính LM1117 5VDC có dòng đầu ra thấp và rất nóng khi cấp điện áp đầu vào cao (áp chênh lệch được chuyển thành nhiệt, nếu có các Module mắc kèm thêm thì ở 12VDC sẽ cháy mạch).
  • Mạch Vietduino Uno sử dụng mạch nguồn xung với dải điện áp đầu vào linh hoạt 6~24VDC, dòng đầu ra tối đa lên đến 1.5A, mạch nguồn phát nhiệt thấp với hiệu suất chuyển đổi cao và khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội.
  • IC chuyển nguồn 3.3VDC của mạch Arduino Uno có dòng đầu ra tối đa 150mA, trong khi ở mạch Vietduino Uno là 700mA đủ khả năng cấp nguồn cho các module Wifi phổ biến hiện nay như ESP8266, ESP32,...mà không cần thêm bất kỳ mạch nguồn phụ trợ nào.
  • Mạch Vietduino được bổ sung thêm các chân cấp nguồn 5VDC POWER+ giúp dễ dàng cấp nguồn cho nhiều thiết bị khác nhau.
 2. IC nạp:
  • Mạch Arduino Uno sử dụng Vi điều khiển ATmega16U2 giả lập chức năng USB UART, thường bị mất firmware khi sử dụng lâu hoặc cháy thạch anh dẫn đến không nhận cổng USB.
  • Mạch Vietduino Uno sử dụng IC chức năng USB UART chuyên dụng CP2102/CH340 được nhập khẩu chính hãng cho độ ổn định và độ bền cao, vì là IC chức năng và có thạch anh tích hợp bên trong nên sẽ tránh được các trường hợp lỗi của mạch Arduino Uno.
 3. Chức năng cách ly nguồn cổng USB khi cấp nguồn ngoài:
  • Đa số các mạch Arduino giá rẻ trên thị trường hiện nay sử dụng linh kiện chất lượng kém hoặc giảm bớt linh kiện (không phải hàng chính hãng) thì chức năng cách ly nguồn cổng USB khi cấp nguồn ngoài từ chân Vin hoặc giắc DC không hoạt động (có thể đo nguồn tại cổng USB khi cấp nguồn ngoài để kiểm chứng).
  • Mạch Vietduino Uno khắc phục hoàn toàn nhược điểm này với khả năng cách ly nguồn cổng USB tự động khi cấp nguồn ngoài giúp bảo vệ cổng USB máy tính của bạn an toàn hơn.

Thông số kỹ thuật

Vi điều khiển ATmega328P-PU
Điện áp hoạt động 5VDC
Điện áp đầu vào VIN 6-24VDC
Digital I/O 14 chân (với 6 chân có chức năng PWM)
PWM Digital I/O 6 chân (D3, D5, D6, D9, D10, D11)
Analog Input 6 chân (A0-A5)
Dòng DC đầu ra các chân I/O Max 20 mA
Dòng DC đầu ra chân 3V3 Max 700 mA
Dòng DC đầu ra chân 5V Max 1.5 A
Flash Memory 32 KB (ATmega328) với 0.5 KB sử dụng cho bootloader
SRAM 2 KB (ATmega328P-PU)
EEPROM 1 KB (ATmega328P-PU)
Clock Speed 16 MHz
LED_BUILTIN D13
IC nạp chương trình và giao tiếp UART CP2102 / CH340
Kích thước 68.6 x 53.34mm

Kích thước

Vietduino Uno dimension
Vietduino Uno dimension

Các tính năng vượt trội:

Vietduino Uno Advance Function
Vietduino Uno advance functions

1) Tích hợp IC nguồn xung giảm áp với nguồn đầu vào VIN từ 6~24VDC, nguồn đầu ra cố định 5VDC với dòng tối đa lên đến 1.5A tại chân 5V.

2) Tích hợp IC so sánh giúp phát hiện nguồn đang sử dụng là USB hay VIN, nếu là VIN sẽ tự ngắt nguồn từ cổng USB để tránh điện áp chạy ngược vào máy tính giúp bảo vệ cổng USB.

3) Tích hợp IC nạp chương trình và giao tiếp UART CP2102 / CH340 tốc độ cao.

4) Sử dụng cổng Micro USB thông dụng.

5) Bổ sung thêm các chân cấp nguồn 5VDC POWER+ giúp dễ dàng cấp nguồn cho nhiều thiết bị khác nhau.

6) Tương thích hoàn toàn với Arduino Uno.

7) Tích hợp IC bảo vệ chân giao tiếp UART (TX/RX) đồng thời hỗ trợ giao tiếp song song nhiều thiết bị qua cổng UART.

8) Sử dụng Vi điều khiển ATmega328P-PU dạng DIP (chân cắm) nên dễ dàng thay thế.

9) Tích hợp IC chuyển nguồn 3.3VDC LM1117 cho dòng đầu ra ở chân 3V3 lên đến 700mAh.

Hướng dẫn sử dụng

Mạch Vietduino Uno có 2 phiên bản sử dụng IC nạp và giao tiếp UART CP2102CH340, để có thể sử dụng các bạn cần cài đặt Driver hướng dẫn, sau đó thực hiện cấu hình trên phần mềm Arduino như sau:

 • Cấu hình nhanh: mạch Vietduino Uno tương thích hoàn toàn với mạch Arduino Uno nên sau khi hoàn tất cài đặt Driver, các bạn có thể chọn bo mạch sử dụng trên phần mềm là Arduino Uno, cấu hình đúng cổng kết nối (COM Port) là đã có thể sử dụng.
 • Cấu hình hoàn chỉnh: việc cấu hình hoàn chỉnh giúp bạn thêm các mạch Vietduino vào phần mềm Arduino một cách chính thức (trong Tools->Board), đồng thời cũng giúp cài đặt bộ thư viện MakerLabVN Library với code mẫu hỗ trợ (example code) của tất cả các mạch điện thuộc hệ sinh thái phần cứng cơ điện tử MakerEDU được nghiên cứu và sản xuất tại MakerLab.vn, hướng dẫn chi tiết về việc cấu hình hoàn chỉnh có tại đây.

Nhà phân phối

Có thể mua mạch Vietduino Uno tại các nhà phân phối sau: